Sreach
Custom Search

วันอังคารที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ขนมลืมกลืน

*** เอ่อ.. เอ่อ.. เอ๊... ลืมอะไรน้า เหมือนลืมอะไรสักอย่าง
อ๋อ! นึกได้แล้ว
นึกได้ว่ามี บทความการทำขนมหวานไทยอีกเมนูหนึ่ง ที่น่าสนใจ
*** นั่นก็คือการทำ ขนมลืมกลืน มาให้ทำกันค่ะ
ขนมลืมกลืน เป็นขนมหวานไทยที่น่ารับประทานอีกอย่างหนึ่ง
ขนมลืมกลืน เวลารับประทานก็อาจลืมกลืนเหมือนชื่อขนมก็ได้
เพราะอะไรถึงชื่อว่า ขนมลืมกลืน ล่ะเนี่ย!
ครือว่าอย่างนี้ค่ะ เป็นขนมที่เรียกชื่อตามอาการที่เกิดตอนเรา
รับประทาน ขนมลืมกลืน ก็เวลาเราทานทีไร เขาจะผ่าน
ลำคอของเรา เหมือนเราไม่ได้เคี้ยว ไม่ได้กลืน มันลื่นไหล
ลงไปเอง เหมือนลืมกลืน เหมือนลืมไปว่าทานไปแล้วหรือ
ยังไม่ได้ทานเลย แล้วตกลงเราได้ทาน
ขนมลืมกลืน ไปหรือยังเนี่ย ลืมอีกแล้ว เฮ้อ!!!
ถ้างั้นไปหัดจำส่วนผสมและวิธีทำ ขนมลืมกลืน กันก่อนไหมคะ

***เตรียมส่วนผสม
1) แป้งถั่ว 1 ถ้วย
2) น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
3) น้ำเปล่า 5 ถ้วย
(ใส่ดอกมะลิลอยน้ำไว้)
4) สีผสมอาหาร
5) แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6) หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
7) เกลือป่น (ปลายช้อนชา)

***จำส่วนผสมได้หรือยัง?
งั้นไปลองทำขนมลืมกลืนกันค่ะ ตามขั้นตอน
1) เตรียมกระทะทองเหลือง
***ใส่แป้งถั่ว กับ น้ำตาลทราย ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
***แล้วก็ใส่น้ำลอยดอกมะลิ แล้วคนอีกรอบ
***ยกขึ้นตั้งไฟได้เลย
2) ตอนอยู่บนไฟ ให้กวนแป้งอยู่ตลอด จนสุก
แป้งจะดูใส
***ให้แบ่งแป้งออกเป็นเป็นส่วน ๆ
3) เตรียมสีผสมอาหาร ไปผสมกับน้ำให้สีออกสีอ่อน
แล้วเทใส่ในแป้ง
***กวนต่อไปอีกสักพัก ก็ยกลง
4) ตักหยอดในพิมพ์เล็ก ๆ จนหมดแป้ง(รอหัวกะทิมาหยอด)

ขั้นต่อไปก็คือ
****เตรียมกระทะทอง
แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป ตามด้วยหัวกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือเล็กน้อย
****ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
ระหว่างตั้งไฟ ให้หมั่นกวนแป้ง จนข้นขาว
****จึงตักหัวกะทิ ไปหยอดหน้าขนม

เมนู ขนมลืมกลืน ก็มีแค่นี้แหละค่ะ อย่าลืมนะคะ รีบไปหัดทำเลย
เดี๋ยวลืม!

***พบกันใหม่ในบทความขนมหวานไทยค่ะ***

ไม่มีความคิดเห็น:

เทคโนโลยีกับโลกยุคดิจิตอล

การทำเงินผ่านเน็ท การทำโฆษณาผ่านเน็ท

อาหารไทย

เปิดบัญชีออนไลน์ง่าย ๆ กับ Alertpay ฟรี ไม่ต้องมีบัญชีธนาคารก็สมัครได้

ได้เงินชัวร์ 100% ครับจ่ายผ่าน Alertpay ก็ได้ครับ

MatrixMails - Get paid

Calorie Calculator