Sreach
Custom Search

วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ขนมโค

โค...โค ที่ว่านี้ ไม่ได้แปลว่า วัว อะไรนะคะ แต่โคเป็นขนมชนิดหนึ่งค่ะ
ที่เมนูขนมหวานไทยได้นำมาเสนอกันวันนี้
ตอนเด็ก ๆ แม่จะทำขนมโค ตัวนี้แหละค่ะ ให้ทานกันบ่อย ๆ
เพราะขนมโคทำง่ายค่ะ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากอะไร ขนมโคเป็นขนมที่ทำจาก
แป้ง และเวลาทำเหมือนได้เล่นแป้ง เอาแป้งมาปั้นกลม ๆ สนุกดีค่ะ
เวลาทานขนมโคจะนุ่มลิ้นค่ะ
ยิ่งพูด ยิ่งอยาก...ทานแล้ว ไปทำกันสักจานเป็นไง!!

ส่วนผสม
1) แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
2) มะพร้าวขูด 1 ลูก
(ใช้มะพร้าวที่ไม่อ่อน ไม่แก่)
3) น้ำตาลมะพร้าว
(ให้ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือถ้าชอบให้ไส้หวานก็ใส่ตามชอบ)
6) เกลือ (สักเล็กน้อย)
7) น้ำเปล่า

วิธีทำ
1) เตรียมกะละมัง ใส่แป้ง ใส่น้ำตามทีละน้อย
แล้วนวดจนแป้งนิ่มมือ
2) เมื่อได้แป้งแล้ว ให้ปั้นเป็นก้อน (ขนาดหัวแม่โป้งมือ)
แล้วกดให้แบน
เอาน้ำตาลมะพร้าวที่ตัดไว้ มาวางบนแป้ง
แล้วปิดให้มิด
ทำไปจนหมดแป้ง
3) เตรียมหม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน
4) ใส่ก้อนแป้งที่ทำเสร็จแล้วลงไปต้ม
พอแป้งสุก จะลอยตัวขึ้นค่ะ
ให้ตักใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5) เอาลงไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมกับเกลือ ให้ทั่ว
(ให้แบ่งมะพร้าวคลุกกับเกลือ แล้วค่อยเอาแป้งคลุกทีละรอบนะคะ)
6) คลุกแล้ว เอาใส่จาน

รับประทานตอนร้อน ๆ จะอร่อยมากค่ะ นุ่ม ๆ ร้อน ๆ ***

***แล้วพบกันใหม่ในเมนูขนมหวานไทย วุ้นสังขยาค่ะ***

1 ความคิดเห็น:

พลอย กล่าวว่า...

เป็นขนมที่อร่อย

เทคโนโลยีกับโลกยุคดิจิตอล

การทำเงินผ่านเน็ท การทำโฆษณาผ่านเน็ท

อาหารไทย

เปิดบัญชีออนไลน์ง่าย ๆ กับ Alertpay ฟรี ไม่ต้องมีบัญชีธนาคารก็สมัครได้

ได้เงินชัวร์ 100% ครับจ่ายผ่าน Alertpay ก็ได้ครับ

MatrixMails - Get paid

Calorie Calculator